Đối tác của chúng tôi


Hỗ trợ trực tuyến


Đỗ Đình Quỳnh - TGĐ

Trần Phú Hưng - CT HĐQT

Nguyễn Hồng Dũng - P.TGĐ

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

thiet ke biet thu-- thiet ke nha-- blackberry-- thiet ke nha ong

neo

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số11/24 phố Đào Tấn, Phường Cống vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
 • Địa chỉ văn phòng giao dịch: P1208 toà nhà 17T7, Khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Điện thoại: (84-4) 62511267 Fax: (84-4) 62513023
 • Website: www.dinhgiaaic.vn
 • Người đại diện: Đỗ Đình Quỳnh - T. Giám đốc
 • Hotline: 
  • 0903.556.719
  • 0976.232.666
  • 0982.99.33.66
 • Email:quynhdo.aic@gmail.com
Việt Nam – Hàn Quốc: Thâm hụt thương mại tiếp tục tăng và ở mức cao PDF.  Array In Array  Email
Xem kết quả: / 30
Bình thườngTuyệt vời 
Viết bởi Cafef   
Thứ hai, 09 Tháng 9 2013 08:37

Đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại Việt Nam-Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ rệt, không cạnh tranh trực tiếp.

Ngày 09/09/2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sẽ chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Trong phần trả lời báo giới trước đó, Bà Park Geun Hye cho biết: "Trong thời gian sắp tới, để đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển thêm một bậc nữa, nhất thiết cần xây dựng khung chính sách thông qua Hiệp định Thương mại Tự do mang tính toàn diện và ở tầm cao."

Đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam - Hàn Quốc được chính thức khởi động vào tháng 8/2012 tại Hà Nội. Cũng giống như những hiệp định thương mại tự do với các nước lớn, Việt Nam kỳ vọng thông qua FTA sẽ thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước và thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, về thương mại, một khi FTA có hiệu lực không phải lúc nào cũng mang lại "màu hồng" cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Xét riêng về thương mại, sau 20 năm hợp tác giao thương, Việt Nam vẫn là nước nhập siêu từ Hàn Quốc. Năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Việt Nam - Hàn Quốc đạt 21,1 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt gần 5,6 tỷ USD, và nhập khẩu của Hàn Quốc hơn 15,5 tỷ USD, tương đương Việt Nam đã nhập siêu gần 10 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc năm 2013 có thể ở mức cao hơn năm 2012, bởi 7 tháng đầu năm Việt Nam nhập siêu từ Hàn Quốc xấp xỉ 8 tỷ USD.

Nhìn vào cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước có thể thấy đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam- Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ rệt, không cạnh tranh trực tiếp.

Việt Nam đang là nước gia công các mặt hàng có hàm lượng "công nghệ" cao; hàng dệt may cho phía Hàn Quốc. 2 nhóm mặt hàng này chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu hàng nhập khẩu của Việt Nam. Ngoài ra Việt Nam cũng nhập khẩu một lượng khá lớn sắt thép, sản phẩm từ sắt thép; hóa chất, sản phẩm hóa chất các loại từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Việt Nam có 2 mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhưng không thuộc nhóm hàng gia công cho Hàn Quốc là gỗ, sản phẩm gỗ và thủy sản.

Vì vậy, FTA giữa Việt Nam - Hàn Quốc được thông qua sẽ tạo cơ hội tăng lượng xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhóm ngành nông lâm thủy hải sản (gỗ, thủy sản, cà phê, rau quả, hạt tiêu...) và các sản phẩm đặc trưng như gốm, mây tre... qua đó, kỳ vọng sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại giữ 2 nước.

Đồng thời, do đặc điểm thương mại giữa Việt Nam- Hàn Quốc có tính bổ sung rõ rệt, không cạnh tranh trực tiếp nên khi FTA Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam dự báo sẽ được mở rộng hơn. Mặt trái của nó là áp lực cạnh tranh thấp trong ngắn hạn nhưng cao hơn trong dài hạn đối với các ngành thép, dược, động cơ...